“Viết tin bài tuyên truyền về những tấm gương người tốt việc tốt giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác”

Tựa đề: Sự hy sinh thầm lặng của người thầy giáo viên mầm non vùng cao

Thầy giáo Vũ Duy Tiến: Tấm gương “Người tốt việc tốt’’ là thầy giáo tài năng và tâm huyết với nghề.

Hầu hết tất cả mọi người đều có chung một suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng thầy giáo Vũ Duy Tiến Trường mầm non Bản Khoang cho rằng, thầy chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả.

Năm 2011 thầy  Vũ Duy Tiến đã được phân công và nhận công tác tại Trường mầm non Bản Khoang. Hiện nay thầy đã chuyển công tác sang trường mầm Non Bản Hồ Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trường mầm non Bản Khoang là một trường cách trung tâm thị xã Sa Pa gần 17 cây nhưng nhà trường lại có 10 điểm thôn, đường đi lại rất khó khăn, vất vả và gian nan nhưng thầy Tiến đã không ngại khó, ngại khổ để đến với các em nhỏ của vùng cao. Mới đặt chân đến 1 ngôi trường đầy xa lạ và bỡ ngỡ ấy vậy nhưng thầy đã đem hết tâm huyết và yêu thương trọn vẹn của mình để giành cho các cháu của trường mầm non Bản khoang

Thầy đã giành một tình yêu bao la rộng lớn cho các cháu của trường mầm non Bản Khoang nói chung và các cháu của điểm trường Xà Chải nói riêng. Gần 10 năm công tác tại trường thầy luôn là người xung phong vào dạy tại điểm trường Xà Chải bởi điểm trường đó là điểm khó khăn, vất vả nhất của nhà trường. Con đường đi lại đầy rãy những hòn đá ngập nghềnh, trơn trượt và xa sôi hẻo lánh, nhận thức của người dân thì hạn chế. Những năm đầu thầy ko biết đi xe máy nhưng thầy vẫn xung phong dạy trẻ tại điểm xa sôi ấy, hàng tuần thầy phải đeo đồ ăn của trẻ và của thầy đi bộ hơn 10 cây số để đến với các cháu thôn Xà Chải. Trong gần 10 năm công tác ở một trường khó khăn như Bản Khoang tôi lươn tự hào về thầy bởi thầy luôn xung phong dạy ở thôn xa sôi khó khăn nhất của trường để các giáo viên nữ trong trường không phải vất vả luân phiên nhau vào thôn xa sôi ấy, mặc dù ở một thôn khó khăn về đường đi lại, nhận thức của nhân dân còn nhiều hạn chế nhưng thầy ko hề nản trí mà thầy luôn cố gắng hết sức mình để vươn lên, để mang đến cho các cháu tình yêu thương, đem cái chữ đến cho các cháu với hy vong các cháu nhỏ sẽ biết chữ và tương lai sau này sẽ tốt hơn

Ai cũng phải khen thầy là một người thầy đáng để cho mọi người học tập bởi vì ít có người con trai nào mà đi nghề nuôi dạy trẻ cả. Việc chăm sóc và nuôi dạy các cháu mầm non đối với chị em phụ nữ trong trường còn vất vả, đối với một năm nhi chưa có gia đình như thầy lại càng khó khăn và vất vả hơn. Thế nhưng thầy chưa hề phàn nàn về sự vất vả ấy mà thầy luôn luôn vui vẻ với những công việc hàng ngày của thầy với các cháu vùng cao. Thầy cảm thấy được chăm sóc và dậy dỗ các cháu vùng cao là một niềm vui, niềm tự hào của thầy.

 Nghề Giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Thầy luôn có suy nghĩ như vậy lên thầy đã luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của các chị đi trước trong trường để áp dụng vào việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ hàng ngày ở lớp. Thầy giành cả tình yêu thương chọn vẹn của mình cho các cháu, thầy chăm sóc các cháu rất tỉ mỉ chu đáo từ việc vệ sinh cá nhân như rửa tay, rửa mặt hàng ngày cho trẻ khi đến lớp, thầy ân cần chăm sóc các cháu từ bữa ăn, giấc ngủ, thầy luôn cố gắng học hỏi những bài giảng hay của các chị giàu kinh nghiệm đi trước để áp dụng vào việc giảng dạy cho trẻ khi ở lớp, thầy luôn có suy nghĩ rằng để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì mình phải hiểu tâm lý của trẻ, vì thế mà thầy luôn đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi, thầy không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

(Hình ảnh thầy giáo Vũ duy Tiến vệ sinh cá nhân cho trẻ)

Hình ảnh thầy giáo Vũ duy Tiến chăm sóc trẻ ăn, ngủ)

Để hiểu sâu hơn về tâm lý, hoàn cảnh sống, nhu cầu sống của từng trẻ thì sau mỗi buổi tan học thầy đến từng gia đình trẻ để tìm hiểu về cá tính riêng biệt, hoàn cảnh sống của trẻ ra sao để thầy có biện pháp giúp đỡ và đồng thời thầy cũng trao đổi được với phụ huynh về tình hình học tập của trẻ khi ở nhà cũng như khi ở lớp. Thầy luôn cố gắng giúp cho phụ huynh hiểu hơn về tầm quan trọng của việc cho con đi học. Mặc dù con đường đến nhà trẻ không hề dễ,  gian lan và vất vả, hàng ngày thầy phải trèo qua bao ngọn đồi, lội qua bao con suối mới đến được nhà dân để tìm hiểu. Thầy đã phải trải qua một thời gian khá dài như vậy thì phụ huynh  nơi đây mới hiểu được tấm lòng và sự tâm huyết của thầy giành cho các cháu nhỏ và phụ huynh thôn Xà Chải. Đúng là ông trời không phụ lòng người sau cố gắng, vất vả như  thế đến nay nhận thức của người dân nơi ấy đã tiến bộ hơn hẳn và coi trọng việc học của con hơn để có được như ngày hôm nay phải nói đến công to lớn của thầy Tiến.

(Hình ảnh con đường đi vận động học sinh của thầy giáo Vũ Duy Tiến)

Thầy luôn cố gắng học hỏi từ đồng nghiệp về cách giảng dạy ở lớp cũng như cách chăm sóc trẻ khi đến trường. Thầy luôn xây dựng những bài giảng hay để thu hút sự hứng thú của trẻ vào các hoạt động giáo dục của thầy. Vì vậy mà trẻ thích đến trường hơn ở nhà, chính vì thế mà tỉ lệ chuyên cần của lớp thầy tăng lên rõ rêt, chất chật lượng giáo dục hàng năm đươc nâng cao.

(Hình ảnh hoạt động giáo dục của thầy Vũ Duy Tiến)

Thầy luôn tranh thủ những giờ ngủ trưa của trẻ để nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình giáo dục mầm non để có những bài giảng hay áp dụng thực tế vào nhớm lớp của mình. Ngoài ra thầy còn tranh thủ trồng rau, trồng hoa để tạo cảnh quan cho điểm trường của mình Sạch-Xanh-Đẹp và luôn có rau sạch để phục vụ cho công tác bán trú của trẻ tại trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, tăng thêm khẩu phần ăn cho trẻ. Học hỏi cách bố trí không gian chơi, trang trí nhóm lớp theo chủ đề để hút sự hứng thú tích cực của trẻ khi đến trường, mỗi ngày đến trường là một ngày vui và mới lạ, đẹp mắt

(Hình ảnh trang trí nhóm lớp của thầy Vũ Duy Tiến)

Thầy là một nam nhi chưa có gia đình nhưng thầy đã làm được rất nhiều việc mà phụ nữ đã làm, mà mấy ai đã làm được như thầy. Thầy giành trọn vẹn cả một tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao. Trong gần 10 năm công tác tại thôn Xà Chải của trường Mầm non Bản Khoang thầy luôn phấn đấu, cố gắng hết mình để đem cái chữ đến cho các cháu vùng cao. Trong nhiều năm liền thầy luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Thầy luôn được UBND huyện Sa Pa tặng giấy khen lao động tiên tiến, giấy khen nhà giáo ưu tú 20/11. Được Liên đoàn lao động huyện Sa Pa tặng giấy khen, Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai tặng bằng khen.

Để có được những thành tích như  trên thầy đã luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu hết mình để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Có những thành tích như vậy nhưng thầy không hề kiêu ngạo mà thầy luôn khiêm tốn về bản thân mình, thầy luôn đoàn kết, giúp đỡ, hòa đồng với đồng nghiệp trong trường để cùng nhau xây dựng trường học thân thiện, gần gũi với nhân dân địa phương, thầy luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu mến, kính trọng. Thầy luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường, phòng phát động, luôn gương mẫu thực hiện tốt các nội quy của nhà trường, phòng đề ra.

Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế mà thầy luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Thầy là một trong những giáo viên rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người thầy mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, các cháu yêu quý, kính trọng. Thầy Vũ Duy Tiến xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Bản Khoang nói riêng và bậc học mầm non nói chung.