Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Bản Khoang của huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Hoàng Thị Kim Dung cô là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

Cô giáo: Hoàng Thị Kim Dung sinh năm 1992, người con của quê hương Văn Bàn nghĩa tình.

“ Em dịu dàng duyên dáng tựa nàng tiên

                                                                                           Ngày qua ngày như mẹ hiền bên trẻ

                                                                                          Chăm bữa ăn, em nâng niu các bé

Đạo làm người em nhỏ nhẹ bảo ban”

       Khi đọc câu thơ của tác giả Đặng Đình Mai trong tâm trí tôi bỗng hiện lên hình dáng xinh xắn, dịu dàng của Cô Hoàng Thị Kim Dung - Giáo viên trường mầm non Bản Khoang, đã gần 7 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

                                       Cô giáo Hoàng Thị Kim Dung

Suốt bảy năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau. Khi mới ra trường cô được nhận công tác tại trường mầm non Bản Khoang xã Bản Khoang thuộc huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai là một xã khó khăn của huyện Sa Pa cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động. Phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo ở trẻ. Trẻ được học tập trong môi trường thân thiện, và luôn lấy trẻ làm trung tâm.

            Đường đi điểm thôn Phìn Hồ nơi cô Dung đang công tác

Trong những năm gắn bó với nghề cô Dung luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô Dung luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Cô Hoàng Thị Kim Dung tham gia hội thi “ Chung sức phát triển trẻ thơ toàn diện” cấp trường năm học 2018-2019 trong vai trò là Ban giám khảo

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn của trường, cô giáo Hoàng Thị Kim Dung luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trug tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết các tình huống trong dạy học; kĩ năng đánh giá giờ dạy; Dành thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ, nhóm chuyên môn dự giờ. Phát huy vai trò của các giáo viên cốt cán, bộ phận giáo viên này là đầu tàu, dẫn dắt tổ chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nói chung, đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên nói riêng, tạo ra môi trường thuận lợi để giáo viên trao đổi ý kiến, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, từng bước hoàn thiện về kĩ năng dạy học, giải quyết những vấn đề khó trong soạn giảng và giảng dạy trên lớp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng chuyên môn cũng như trong giảng dạy. Hướng dẫn cho những giáo viên còn lúng túng trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào thực tế như soạn giảng và thiết kế các bài giáo án điện tử, từ đó tháo gỡ được những khó khăn cho đồng nghiệp. Các buổi sinh hoạt chuyên môn không mang tính hành chính theo cách cũ mà dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm, lên chuyên đề,... tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho giáo viên trong chuyên môn. Cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Cô Hoàng Thị Kim Dung trong lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu huyện Sa Pa năm 2019

Luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi; là giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liên tục; giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2016-2017, 2018-2019, giáo viên dạy giỏi chuyên đề PTVĐ cấp huyện năm học 2015-2016. Nhiều năm lên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2018-2019 sáng kiến kinh nghiệm của cô đạt cấp huyện và được áp dụng trên thực tế tại trường mầm non Bản Khoang và đạt hiệu quả cao trên trẻ, bên cạnh đó cô luôn giúp đỡ các đồng nghiệp chọn đề tài cũng như cách viết sáng kiến kinh  nghiệm sao cho hiệu quả.

Cô Dung tham gia hội giảng cấp huyện năm học 2018-2019

       Cô Hoàng Thị Kim Dung  còn luôn tích cực tham gia các phong trào bề nổi của trường, của ngành , tích cực tham gia văn nghệ chào mừng các ngày lễ và các hội thi của trường, huyện đề ra.

Cô Dung tham gia văn nghệ Lễ khai giảng năm học 2019- 2020

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô được trường mầm non Bản Khoang ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến "Cô giáo mẫu mực" một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Bản Khoang.