Trường MN Bản Khoang thực hiện Chuyên đề “Tăng cường tiếng việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số”

Phần lớn trẻ em dân tộc thiểu số trước khi tới trường, lớp mầm non đều sống trong môi trường tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Việt hoặc ít có môi trường giao tiếp tiếng Việt”. Nếu chưa hiểu tiếng Việt sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, khi tham gia hoạt động giáo dục cũng như tiếp thu kiến thức. Những rào cản về ngôn ngữ khiến các con ngại giao tiếp, không hòa đồng,  không thích tham gia các hoạt động và không muốn đi học. Trẻ  ở trường mầm non Bản Khoang, Thị xã Sa Pa chủ yếu là dân tộc Dao và dân tộc Mông, và khi đến trường thích trao đổi với nhau bằng tiếng mẹ đẻ và có thói quen giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ trong hoạt động vui chơi, học tập và các hoạt động trong ngày. Hơn nữa môi trường tiếng Việt tại gia đình, cộng đồng lại ít được sử dụng.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra, chúng ta dạy tăng cường tiếng Việt cho trẻ như thế nào để có hiệu quả? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức thực hiện chuyên đề, cơ sở vật chất trang thiết bị, buổi học, tính linh hoạt của giáo viên, khả năng cảm nhận của trẻ, đồ dùng trực quan cho tiết dạy, công tác tuyên truyền… vai trò trong sự tác động qua lại giữa giáo viên và các con với yêu cầu đặt ra phải phù hợp đặc điểm tâm, sinh lý của trẻ.

Vì vậy, trường mầm non Bản Khoang đã tổ chức thực hiện chuyên đề theo sự chỉ đạo của phòng giáo dục một cách có hiệu quả nhất. Ban Giasm hiệu chỉ đạo giáo viên xây dựng các tiết chuyên đề về tăng cường tiếng việt, xây dựng môi trường tiếng việt trong và ngoài lớp học, làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho chuyên đề.

+ Xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số:

Ở các góc chơi như góc sách: GV chuẩn bị các chữ cái rời cả chữ in hoa, in thường, viết thường kèm hình ảnh để trẻ làm sách tranh và tập kể chuyện sáng tạo theo tranh. Các góc trong lớp đều chuẩn bị các đồ dùng tự làm theo chủ đề có gắn tên các loại hoa quả, đồ dùng, đồ chơi, in tiền…, chuẩn bị đồ dùng đồ chơi phong phú, mầu sắc hài hòa, đẹp mắt,  sắp xếp theo hướng mở để hấp dẫn trẻ chơi, kích thích giao tiếp để tăng vốn từ cho

trẻ.

Trang trí phòng nhóm, lớp theo chủ đề, tên chủ đề cũng như các góc được đặt tên một cách gần gũi, dễ hiểu, được viết bằng chữ in thường. Tủ đồ dùng cá nhân được ghi tên và kí hiệu riêng của trẻ ở tất cả các độ tuổi. Trẻ được khuyến khích tham gia trang trí, tạo môi trường chữ cùng cô như: tô chữ, sao chép tên mình, tìm tên mình gắn lên bảng trẻ đến lớp, tìm tên những bạn vắng gắn vào bảng bé ở nhà….Khuyến khích giáo viên cho trẻ sử dụng môi trường chữ một cách tích cực, khuyến khích trẻ nhận biết chữ hàng ngày, khi thay đổi chữ nói cho trẻ biết, đọc cho trẻ nghe….

Môi trường bên ngoài: Xây dựng khuôn viên bên ngoài phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ đẹp, sinh động, hấp dẫn, thoáng mát…ngoài việc trang trí còn mang mục đích giáo dục. Mỗi loại hoa, cây cảnh, rau đều được gắn tên gọi bằng tiếng Việt (chữ in thường), hay các hòn đá được vẽ tranh, con vật, hoa… kèm theo các chữ cái để tạo môi trường chữ cho trẻ trong khi chơi được lồng ghép một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả

Chỉ đạo giáo viên lồng ghép việc thực hiện chuyên đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ ở tất cả các hoạt động, ở tất cả các thời điểm trong ngày, sử dụng cả tiếng mẹ để để phát triển vốn từ cho trẻ như:

- Hoạt động đón trả trẻ: Cô chào trẻ, chào cha mẹ trẻ bằng tiếng Việt nếu trẻ còn ngại thì cô gần gũi động viên khuyến khích trẻ để trẻ tự tin giao tiếp với cha mẹ và cô giáo bằng tiếng Việt. Cho trẻ vào chơi ở các góc hay các trò chơi mình yêu thích để được giao tiếp với các bạn chơi một cách tự nhiên

- Chơi các trò chơi vận động, dân gian: Thường xuyên quan tâm tổ chức cho trẻ chơi để gúp trẻ mạnh dạn tự tin tham gia các hoạt động của lớp, của trường đồng thời làm giàu vốn từ cho trẻ. Bởi trong các trò chơi thường có vận động và lời đồng dao nên khi chơi trẻ vừa được vận động vừa đọc lời đồng dao, đây là một trong những cách phát triển vốn tiếng Việt cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

- Trong giờ ăn: Cho trẻ đọc thơ trước khi ăn, chào mời, giới thiệu món ăn….

Dạy ngôn ngữ thứ hai cần có cách tiếp cận khác với dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ. nội dung bài học và phương pháp cần phải thích hợp với trẻ học nói tiếng Việt. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ chuẩn bị đi học lớp 1. Trẻ dân tộc sẽ có cơ hội tốt hơn để nắm tiếng Việt cũng như tiếng mẹ đẻ nếu như kế hoạch thực hện trong ngày được điều chỉnh một cách linh hoạt để phù hợp với khả năng và nhận thức của trẻ

Giao tiếp hiệu quả là một trong những khả năng quan trọng nhất mà con người cần có. Hình thành và phát triển khả năng giao tiếp cho trẻ từ tuổi mầm non là xây dựng nền móng thiết yếu cho thành công trong những năm tháng tiếp theo ở trường phổ thông và cả cuộc sống lâu dài sau này của trẻ